วิธีปิดการใช้งานระบบป้อนอัตโนมัติใน Google Chrome

-A A +A

วิธีปิดการใช้งานระบบป้อนอัตโนมัติใน Google Chrome

เรื่องนี้เหตุเกิดจากความสงสัยของผู้เขียนที่ประสบปัญหากับระบบป้อนอัตโนมัติขณะใช้ browser Google Chrome  เมื่อต้องเข้าสู่ระบบของเว็บไซต์ทำงานออนไลน์  ระบบมันบันทึก username (อีเมล) ทุกรูปแบบที่เคยกรอกไว้ ไม่ว่าจะกรอกถูก กรอกผิด หรือกรอกซ้ำกันสองครั้งก็ตาม  เมื่อจะกรอกเองด้วยมือทีไร ระบบการป้อนอัตโนมัติมักจะขึ้นมาเองทันที แล้วให้เราเลื่อนลูกศรเลือกรูปแบบต่างๆ ที่เราเคยกรอกไว้  จนผู้เขียนรู้สึกรำคาญ "ฉันอยากกรอกเองนะ  มายุ่งกับฉันทำไม  ฉันไม่ต้องการเธอแล้วนะ"

 

อย่ากระนั้นเลย  ผู้เขียนจึงค้นหาวิธีปิดการใช้งานระบบป้อนอัตโนมัติ  ไปเจอเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลภาษาไทย แต่เมื่ออ่านแล้วต้องแปลไทยเป็นไทยอีกที  รู้สึกว่าเหมือนกำลังฟังภาพยนตร์หรือสารคดีต่างประเทศ  เพราะเขาใช้คำว่า "ฉัน" เป็นบุรุษสรรพนามแทนตนเอง และการแปลไม่เป็นธรรมชาติ  ผู้เขียนจึงจับประเด็นวิธีการทีละข้อเป็นใจความสำคัญ  ลองทำตามทีละข้อ  แล้วเรียบเรียงสิ่งที่ได้ทำและทำได้แล้วมาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้อ่าน  ผู้เขียนจะไม่บรรยายว่า คลิกซ้ายคลิกขวา ตรงแถบสองจุดสามจุด เพราะถ้าบรรยายแบบนี้คนตาบอดอ่านไม่เข้าใจ  ผู้เขียนจะบรรยายวิธีการที่คนตาบอดสามารถทำตามได้ (หวังว่าจะอ่านรู้เรื่องกว่าเดิม)  มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า

 

วิธีปิดระบบป้อนอัตโนมัติใน Google Chrome

 

1. เปิด Google Chrome กดปุ่ม alternate (menu bar)  กดปุ่มลูกศรขึ้นข้างบนไปที่การตั้งค่า (เลื่อนขึ้นข้างบนจะถึงเร็วกว่า) กด enter

2. ในหัวข้อการตั้งค่า (กด h สำรวจ heading) เลื่อนลูกศรลงไปที่ menu item ป้อนอัตโนมัติ กด space bar หรือ enter

3. ในหัวข้อ ป้อนอัตโนมัติ (กด hสำรวจ heading) เลื่อนลูกศรลงไปจะพบ menu item มี 3 หมวด ได้แก่ รหัสผ่าน, การชำระเงิน, ที่อยู่และอื่นๆ เลือกกด enter เข้าหมวดที่อยู่และอื่นๆ

4. ในหัวข้อ ที่อยู่และอื่นๆ มี button pressed เปิดใช้งานอยู่ ให้กด space bar not pressed เพื่อปิดการใช้งาน

 

เพียงเท่านี้  ระบบป้อนอัตโนมัติจะไม่มาจุกจิกกวนใจอีกต่อไป

ความคิดเห็น

รูปภาพของ กบบางบัวทอง

ขอบคุณความรู้ดีๆที่นำมาแบ่งปันกันครับ