เกี่ยวกับ เขียนกันดอทคอม

 โลโก้เว็บไซต์

(ภาพโลโก้ เป็นภาพวาดสีน้ำ รูปชายหนุ่มใส่เสื้อเชิ๊ตแขนสั้นลายขวางสีฟ้าน้ำทะเล กางเกงขาสั้น นั่งเขียนหนังสือ ด้านหน้ามีหนังสือวางกองอยู่สามเล่ม ซ้ายมือของชายหนุ่มเป็นหญิงสาวใส่เสื้อเชิ๊ตแขนสั้นสีชมพูกลีบดอกไม้ กระโปรงสีน้ำเงิน นั่งอ่านหนังสือ ไหล่ทั้งสองคนพิงกัน สถานที่เป็นพื้นหญ้าริมน้ำ ด้านหลัง เป็นพุ่มไม้และเนินเขา)

Keangun.com คืออะไร หรือคือใคร?

เมื่อต้นเดือนธันวาคม ปี พ.ศ. 2558 Keangun.com หรือ"เขียนกันดอทคอม" เริ่มก่อตั้งโดยนายสุริยันต์ สายชมภู นักศึกษาพิการทางสายตาปีสาม จากมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ซึ่งได้รับแรงสนับสนุนจากกลุ่มเพื่อนๆ ที่คอยช่วยเขียนเนื้อหา และคอยช่วยดูเรื่องหน้าตาเว็บไซต์ให้ โดยเงินค่าเช่าโฮสต์ทั้งหมด เป็นเงินส่วนตัวของสุริยันต์ที่หักออกมาจากค่าใช้จ่ายประจำวัน ไม่ได้มีผู้สนับสนุนแต่อย่างใด ที่ทำไป ก็เพราะขณะนั้น สุริยันต์ และกลุ่มเพื่อนๆ แค่อยากจะมีเว็บเล็กๆ เพื่อเอาไว้ลงบทความของตัวเอง โดยเปิดให้ผู้ที่มีความสนใจนำผลงานของตนเองมาลงได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

แกนนำที่เป็นคนริเริ่มในการทำเว็บคือ นายสุริยันต์ สายชมภู โดยก่อนที่จะทำ สุริยันต์กล่าวว่า

"เนื่องจากพวกเราเองถนัดงานกันไปคนละแบบ บางคนชอบเขียนบทความเฉพาะทาง บางคนชอบเขียนเรื่องสั้น บางคนชอบเขียนนิยาย ดังนั้นการนำผลงานไปลงตามเว็บต่างๆ จึงไม่ตอบโจทย์สำหรับกลุ่ม ดังนั้นถ้ามีเว็บเป็นของตัวเองก็จะง่ายขึ้น เพราะไม่ต้องคิดหนักเรื่องทิศทางเว็บไซต์ว่าต้องมีเนื้อหาแบบไหน อยากเขียนอะไรก็เขียน ส่วนเรื่องคนอ่านอันนี้ไม่ค่อยกังวลเท่าไหร่ เพราะถ้าเขียนไปเขียนมา เดี๋ยวก็มีคนเห็น จากกลุ่มเล็กๆ เราก็จะมีคนรู้จัก และมีคนมาเขียนบนเว็บเราเพิ่มขึ้น อีกทั้ง ที่ทำเว็บนี้ขึ้นก็เพราะว่า เห็นเว็บที่มีบทความเฉพาะทางมามากแล้ว อยากเห็นเว็บที่มีบทความให้อ่านหลายๆ แนวบ้าง เช่นเข้ามาที่เว็บเดียว ได้ทั้งเรื่องมีสาระบ้าง ไร้สาระบ้าง คนที่เข้ามาเยี่ยมชม จะได้อ่านหลายๆ อย่างในที่เดียว"

นอกจากทางเขียนกันจะมุ่งเน้นให้เว็บเรามีบทความ หรืองานเขียนหลากหลายแนวแล้ว เว็บเรายังอยากจะเป็นส่วนหนึ่ง ที่เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับคนพิการทางด้านสายตาอีกด้วย เพราะเจ้าของเว็บของเราเป็นคนตาบอด รวมถึงเป็นคนวางโครงสร้างเว็บเองทั้งหมด อีกทั้ง บทความที่เกี่ยวกับคนตาบอดก็หาอ่านยาก ดังนั้นเราจึงมีความประสงค์ที่จะเผยแพร่ความรู้ในส่วนนี้ด้วย อันที่จริง เราอยากจะเขียนบทความที่เกี่ยวกับคนพิการทุกประเภทด้วยหากทำได้ แต่ทางทีมงาน ไม่ได้เข้าใจคนพิการทุกประเภท ดังนั้น หากมีใครสนใจแบ่งปันเรื่องราว ก็จะดีไม่น้อย

ในปัจจุบันถึงแม้จะมีเว็บนิยายมากมาย แต่กลับมีเว็บที่คนพิการทางสายตาเข้าไม่ถึงอยู่ด้วย หรือต่อให้ใช้ได้ แต่ก็ต้องอาศัยความเคยชินและความพยายามพอสมควร ดังนั้นการสร้างเว็บนี้ขึ้นมา ส่วนหนึ่งเนื่องเพราะเราอยากจะตอบสนองคนกลุ่มนี้ด้วย

นักเขียน หรือนักอ่าน ไม่ได้จำกัดอยู่แค่คนที่มีสายตาปกติเท่านั้น ทว่านักเขียนที่เป็นคนตาบอดก็มี หรือนักอ่านที่เป็นคนตาบอดก็มาก ดังนั้นเว็บไซต์แห่งนี้ จึงถูกออกแบบมาให้คนกลุ่มนี้ใช้งานได้ง่าย เป็นจุดพบกันระหว่างนักเขียนสายตาปกติกับนักอ่านตาบอด หรือนักเขียนตาบอดกับคนที่สายตาปกติได้มาเจอกัน

หลักๆ เว็บนี้ถูกสร้างมาโดยคนตาบอด (โดยมีนักพัฒนามาออกแบบทีมการแสดงผลให้อีกที) ดังนั้นเราจึงมั่นใจได้เต็มที่ว่า คนตาบอดสามารถเข้าถึงได้แน่นอน "เราอยากให้เข้าถึงได้ทุกคน...ไม่ใช่เพียงบางคน" นี่คือความตั้งใจแรกของเรา เมื่อต้องการเริ่มทำเว็บไซต์

นอกจากเว็บนี้ที่ใช้ลงงานเขียน เรายังมีอีกเว็บที่เน้นนำเสนอข้อมูลของคนพิการทางสายตาหรือคนตาบอดโดยเฉพาะ ซึ่งรายได้บางส่วนที่ทางเว็บไซต์ได้ นอกจากเราจะนำไปจ่ายค่าเช่าเซิร์ฟเวอร์ที่เก็บข้อมูลของเว็บนี้ เรายังนำไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการเก็บข้อมูลของเว็บ www.Blindliving.club (ใช้เซิร์ฟเวอร์เก็บข้อมูลเดียวกันครับ) อีกด้วย

สรุปสั้นๆ

เว็บเรา หากจะว่าไปมันก็คือเว็บบล็อกดีๆ นี่แหละครับ เพียงแค่เราเปิดให้สมาชิกท่านอื่น (ที่ไม่ใช่ทีมงาน) นำงานเขียนของตัวเองมาลงได้เท่านั้นเองครับ ว่าง่ายๆ ก็เป็นกึ่งๆ เว็บส่วนตัวด้วยนั่นแหละ

เว็บเขียนกันเหมาะสำหรับใคร?

หากจะกล่าวอย่างง่ายๆ เว็บเขียนกันเหมาะสำหรับทุกคนที่อยากเขียน อยากจะแบ่งปันเรื่องราวให้คนอื่นๆ ได้อ่าน ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบบทความ เรื่องสั้น หรือนิยาย เขียนเก่งไม่เก่ง อันนั้นไม่เกี่ยว ขอเพียงคุณอยากจะเขียน คุณก็เหมาะกับ "เขียนกัน" แล้วครับ

ระบบจัดการเนื้อหา (CMS) ที่คอยขับเคลื่อนระบบของเว็บไซต์

CMS ที่เราใช้ไนการขับเคลื่อนระบบ คือ Drupal ซึ่งเรามองว่า เป็นระบบที่เหมาะสมกับการจัดการเนื้อหาบนเว็บของเรามากที่สุด ทั้งระบบ User และระบบหมวดหมู่ของเนื้อหา

ช่องทางการติดต่อ

อีเมล : keangun2018@gmail.com

Facebook Page : Keangun.fanpage

เบอร์โทรศัพท์ : 0856341431 นายสุริยันต์ สายชมภู

ที่อยู่ออฟฟิศ

บ้านเลขที่ 265 บ้านเมืองคง ตำบลเมืองคง อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ

รหัสไปรษณีย์ 33160

 
 

ข้อควรทราบ เนื่องจากผู้ดูแลหลักของเว็บไซต์เป็นคนตาบอด หากพบการแสดงผลที่ผิดเพี้ยนและสร้างความไม่สะดวกต่อการใช้งาน โปรดแจ้งทีมงานได้ในทุกช่องทาง

เราอยากให้สมาชิกทุกท่านอยู่กันอย่างครอบครัวที่อบอุ่น ให้สังคมภายในเว็บ เป็นสังคมที่ดี ดังนั้น สมาชิกทุกท่านโปรดเคารพในสิทธิของตนเองและผู้อื่น

ผลงานที่ถูกเผยแพร่บนเว็บ ให้ถือว่าลิขสิทธิ์เป็นของผู้เผยแพร่เอง ห้ามมิให้บุคคลอื่นนำไปเผยแพร่ ก็อปปี้ หรือนำไปดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงานโดยเด็ดขาด หากมีการฝ่าฝืน แล้วถูกดำเนินคดีจากเจ้าของผลงาน ทางเว็บมิขอเกี่ยวข้อง เพราะได้แจ้งเตือนเอาไว้อย่างชัดเจนแล้ว

หากพบบทความที่มีเนื้อหาไปในทางใส่ร้ายผู้อื่น หรือทำให้ผู้อื่นเสียหาย แจ้งเข้ามาได้ตามช่องทาง Email keangun2018@gmail.com ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทางทีมงาน จะทำการตรวจสอบ และหากเป็นจริง จะนำผลงานดังกล่าวออกจากเว็บไซต์ ไม่เกิน 1 วัน

Copyright © 2018-2023 keangun. All Right Reserved.