โลโก้เว็บไซต์

(ภาพโลโก้ เป็นภาพวาดสีน้ำ รูปชายหนุ่มใส่เสื้อเชิ๊ตแขนสั้นลายขวางสีฟ้าน้ำทะเล กางเกงขาสั้น นั่งเขียนหนังสือ ด้านหน้ามีหนังสือวางกองอยู่สามเล่ม ซ้ายมือของชายหนุ่มเป็นหญิงสาวใส่เสื้อเชิ๊ตแขนสั้นสีชมพูกลีบดอกไม้ กระโปรงสีน้ำเงิน นั่งอ่านหนังสือ ไหล่ทั้งสองคนพิงกัน สถานที่เป็นพื้นหญ้าริมน้ำ ด้านหลัง เป็นพุ่มไม้และเนินเขา)

Keangun.com คืออะไร หรือคือใคร?

เมื่อปี พ.ศ. 2558 Keangun.com หรือ"เขียนกันดอทคอม" เริ่มก่อตั้งโดยนักศึกษาปี 3 กลุ่มหนึ่ง จากมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม โดยเงินค่าเช่าโฮสต์ทั้งหมด เป็นพวกเราออกกันเอง ไม่ได้มีผู้สนับสนุนแต่อย่างใด ที่ทำไป ก็เพราะเราแค่อยากจะมีเว็บเล็กๆ เพื่อเอาไว้ลงบทความของตัวเอง โดยเปิดให้ผู้ที่มีความสนใจนำผลงานของตนเองมาลงได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

แกนนำที่เป็นคนริเริ่มในการทำเว็บคือ นายสุริยันต์ สายชมภู โดยก่อนที่จะทำ สุริยันต์กล่าวว่า

"เนื่องจากพวกเราเองถนัดงานกันไปคนละแบบ บางคนชอบเขียนบทความเฉพาะทาง บางคนชอบเขียนเรื่องสั้น บางคนชอบเขียนนิยาย ดังนั้นการนำผลงานไปลงตามเว็บต่างๆ จึงไม่ตอบโจทย์สำหรับกลุ่ม ดังนั้นถ้ามีเว็บเป็นของตัวเองก็จะง่ายขึ้น เพราะไม่ต้องคิดหนักเรื่องทิศทางเว็บไซต์ว่าต้องมีเนื้อหาแบบไหน อยากเขียนอะไรก็เขียน ส่วนเรื่องคนอ่านอันนี้ไม่ค่อยกังวลเท่าไหร่ เพราะถ้าเขียนไปเขียนมา เดี๋ยวก็มีคนเห็น จากกลุ่มเล็กๆ เราก็จะมีคนรู้จัก และมีคนมาเขียนบนเว็บเราเพิ่มขึ้น อีกทั้ง ที่ทำเว็บนี้ขึ้นก็เพราะว่า เห็นเว็บที่มีบทความเฉพาะทางมามากแล้ว อยากเห็นเว็บที่มีบทความให้อ่านหลายๆ แนวบ้าง เช่นเข้ามาที่เว็บเดียว ได้ทั้งเรื่องมีสาระบ้าง ไร้สาระบ้าง คนที่เข้ามาเยี่ยมชม จะได้อ่านหลายๆ อย่างในที่เดียว ถามว่าดูเพ้อฝันไหม ที่เว็บเราจะไปได้ถึงขนาดนั้น คำตอบคือ ไม่มีอะไรแน่นอน ไม่แน่ เว็บเราอาจจะทำตามเป้าหมายได้ก็ได้"

นอกจากทางเขียนกันจะมุ่งเน้นให้เว็บเรามีบทความ หรืองานเขียนหลากหลายแนวแล้ว เว็บเรายังอยากจะเป็นส่วนหนึ่ง ที่เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับคนพิการทางด้านสายตาอีกด้วย เพราะหนึ่งในทีมงานของเราเป็นคนตาบอด อีกทั้ง บทความที่เกี่ยวกับคนตาบอดก็หาอ่านยาก ดังนั้นเราจึงมีความประสงค์ที่จะเผยแพร่ความรู้ในส่วนนี้ด้วย อันที่จริง เราอยากจะเขียนบทความที่เกี่ยวกับคนพิการทุกประเภทด้วยหากทำได้ แต่ทางทีมงาน ไม่ได้เข้าใจคนพิการทุกประเภท ดังนั้น หากมีใครสนใจแบ่งปันเรื่องราว ก็จะดีไม่น้อย

นอกจากเว็บนี้ที่ใช้ลงงานเขียน เรายังมีอีกเว็บที่เน้นนำเสนอข้อมูลของคนพิการทางสายตาหรือคนตาบอดโดยเฉพาะ ซึ่งรายได้บางส่วนที่ทางเว็บไซต์ได้ นอกจากเราจะนำไปจ่ายค่าเช่าเซิร์ฟเวอร์ที่เก็บข้อมูลของเว็บนี้ เรายังนำไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการเก็บข้อมูลของเว็บ www.blindliving.keangun.com/ (ใช้เซิร์ฟเวอร์เก็บข้อมูลเดียวกันครับ) อีกด้วย

หลายท่านคงสังเกตเห็นแล้วว่า หน้าเว็บเราดูเรียบๆ ไม่ค่อยมีรูปภาพเลย ที่เป็นแบบนี้มีสาเหตุนะครับ เพราะหากรูปเยอะ การโหลดหน้าเว็บก็จะอืด ที่สำคัญ จะทำให้โปรแกรมอ่านหน้าจอของคนตาบอดเข้าถึงยากอีกด้วย "เราอยากให้เข้าถึงได้ทุกคน...ไม่ใช่เพียงบางคน" หนึ่งในกลุ่มก่อตั้งกล่าวไว้ นอกจากนี้ คนที่ลงมือทำโครงสร้างเว็บเป็นหลักให้เรา ก็คือคนตาบอด ดังนั้นเราจึงเลือกทีมพื้นฐานเป็นหลักครับ

สรุปสั้นๆ

เว็บเรา หากจะว่าไปมันก็คือเว็บบล็อกดีๆ นี่แหละครับ เพียงแค่เราเปิดให้สมาชิกท่านอื่น (ที่ไม่ใช่ทีมงาน) นำงานเขียนของตัวเองมาลงได้เท่านั้นเองครับ ว่าง่ายๆ ก็เป็นกึ่งๆ เว็บส่วนตัวด้วยนั่นแหละ

เว็บเขียนกันเหมาะสำหรับใคร?

หากจะกล่าวอย่างง่ายๆ เว็บเขียนกันเหมาะสำหรับทุกคนที่อยากเขียน อยากจะแบ่งปันเรื่องราวให้คนอื่นๆ ได้อ่าน ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบบทความ เรื่องสั้น หรือนิยาย เขียนเก่งไม่เก่ง อันนั้นไม่เกี่ยว ขอเพียงคุณอยากจะเขียน คุณก็เหมาะกับ "เขียนกัน" แล้วครับ

ระบบจัดการเนื้อหา (CMS) ที่คอยขับเคลื่อนระบบของเว็บไซต์

CMS ที่เราใช้ไนการขับเคลื่อนระบบ คือ Drupal ซึ่งเรามองว่า เป็นระบบที่เหมาะสมกับการจัดการเนื้อหาบนเว็บของเรามากที่สุด ทั้งระบบ User และระบบหมวดหมู่ของเนื้อหา

ช่องทางการติดต่อ

Email : keangun2018@gmail.com

เบอร์โทรศัพท์ : 0856341431 นายสุริยันต์ สายชมภู

บ้านเลขที่ 265 บ้านเมืองคง ตำบลเมืองคง อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ

รหัสไปรษณีย์ 33160