‘ภูต’ และ ‘ภูติ’ คำไหนถูก คำไหนผิด มีการใช้งานอย่างไร มาหาคำตอบกัน

-A A +A
‘ภูต’ และ ‘ภูติ’ คำไหนถูก คำไหนผิด มีการใช้งานอย่างไร มาหาคำตอบกัน

‘ภูต’ และ ‘ภูติ’ คำไหนถูก คำไหนผิด มีการใช้งานอย่างไร มาหาคำตอบกัน

คำว่า ‘ภูต’ และ ‘ภูติ’ หากว่ากันเรื่องความถูกผิดแล้วละก็ ถือว่าไม่มีคำใดผิดทั้งคู่ เพราะทั้งสองคำนี้ มีความหมายกันทั้งสองคำ หากทว่าความหมายของคำสองคำนี้แตกต่างกันไปคนละทิศละทางกันเลยทีเดียว การใช้งานก็ต่างกันมาก จนไม่สามารถใช้แทนกันได้โดยเด็ดขาด

 

ถ้าจะอธิบายให้เข้าใจกันแบบง่ายๆ คำว่า ‘ภูต’ หมายถึงจิตวิญญาณประเภทหนึ่ง ซึ่งคนนิยมมักมาใช้ประกอบเข้ากับคำหรือประโยคอื่นๆ อาทิ “ภูตเทพ” หรือ “ภูตผี” อีกทั้งบางความเชื่อคำว่า ‘ภูต’ ยังหมายถึงจิตวิญญาณธรรมชาติ หรือสิ่งมีชีวิตเผ่าหนึ่ง อาทิจำพวกแฟร์รี่(Fairy) เป็นต้น

 

ส่วนคำว่า ‘ภูติ’ ที่มีสระอิ จะมีความหมายคือ “เจริญรุ่งเรือง” ดังนั้นเราจึงไม่สามารถนำคำว่า ‘ภูติ’ มาผูกโยง หรือนำมาใช้กับคำว่า “ภูตเทพ” หรือ “ภูตผี” ได้ เพราะความหมายของคำคนละอย่างกันเลย

 

ดังนั้นแล้ว ถ้าใครมักจะเขียน “ภูตผี” เป็น “ภูติผี” หรือ “ภูตเทพ” เป็น “ภูติเทพ” ถือว่าเขียนผิดและใช้คำผิดความหมาย เพราะประโยคที่ถูกคือ “ภูติผี” และ “ภูตเทพ”

 

ให้จำง่ายๆ ว่า ‘ภูต’ คือจิตวิญญาณประเภทหนึ่ง

 

ส่วน ‘ภูติ’ คือความเจริญรุ่งเรือง

แสดงความคิดเห็น

 
 

ข้อควรทราบ เนื่องจากผู้ดูแลหลักของเว็บไซต์เป็นคนตาบอด หากพบการแสดงผลที่ผิดเพี้ยนและสร้างความไม่สะดวกต่อการใช้งาน โปรดแจ้งทีมงานได้ในทุกช่องทาง

เราอยากให้สมาชิกทุกท่านอยู่กันอย่างครอบครัวที่อบอุ่น ให้สังคมภายในเว็บ เป็นสังคมที่ดี ดังนั้น สมาชิกทุกท่านโปรดเคารพในสิทธิของตนเองและผู้อื่น

ผลงานที่ถูกเผยแพร่บนเว็บ ให้ถือว่าลิขสิทธิ์เป็นของผู้เผยแพร่เอง ห้ามมิให้บุคคลอื่นนำไปเผยแพร่ ก็อปปี้ หรือนำไปดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงานโดยเด็ดขาด หากมีการฝ่าฝืน แล้วถูกดำเนินคดีจากเจ้าของผลงาน ทางเว็บมิขอเกี่ยวข้อง เพราะได้แจ้งเตือนเอาไว้อย่างชัดเจนแล้ว

หากพบบทความที่มีเนื้อหาไปในทางใส่ร้ายผู้อื่น หรือทำให้ผู้อื่นเสียหาย แจ้งเข้ามาได้ตามช่องทาง Email keangun2018@gmail.com ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทางทีมงาน จะทำการตรวจสอบ และหากเป็นจริง จะนำผลงานดังกล่าวออกจากเว็บไซต์ ไม่เกิน 1 วัน

Copyright © 2018-2024 keangun. All Right Reserved.