เพลงเก่า

-A A +A

เพลงเก่า

เพลงเก่า

ใครคนหนึ่งเคยกล่าวไว้ว่าเรามักจะจองจำใครคนหนึ่งไว้ในเพลงเก่าเพลงใดเพลงหนึ่ง

จริงหรือเปล่า ฉันไม่อาจรู้ มันแค่ผ่านมานานจนเขาคนนั้นได้ถูกปลดปล่อยออกมาแล้ว หรือบางทีเขาอาจไม่เคยอยู่ในนั้นตั้งแต่แรก

บทเพลงเก่ายังคงขับขานต่อไปในวิทยุ ความว่างเปล่าในบทเพลง ความจำเจของเมโลดี้ เสียงร้องทรงเสน่ห์แต่แฝงไปด้วยความยากต่อการเข้าถึง

ทั้งหมดนี้มันเกิดเป็นร้อยเป็นพันครั้งแล้ว

ครั้งหนึ่งเมื่อฉันฟังเพลงนี้ฉันจะคิดถึงใครคนหนึ่ง คนนั้น เขาคนเดียว…ขอร้อง! ฉันไม่อยากพูดถึงเขาแล้ว

ดอกไม้สีน้ำเงินกำลังผลิบาน ผึ้งและผีเสื้อจำนวนหนึ่งต่างมาดอมดมน้ำหวานที่ไหลย้อยมาจากเกสรของมัน มันหวานหยดย้อยจนเหมือนทองคำที่แหลกเหลวเพราะความร้อนของความรัก

ฉันเคยอยากได้ดอกไม้ดอกนั้นมาครอบครองเหมือนพวกแมลงชั้นต่ำที่กำลังดอมดมมัน แต่น่าเสียดายที่แจกันของฉันมีพื้นที่ไม่พอสำหรับดอกไม้ มันทั้งเล็ก คับแคบ แออัด เกินกว่าที่สิ่งสวยงามนั้นจะต้องยอมเสียสละชีวิตมาอยู่ หรือบางทีแจกันของฉันมันอาจจะน่ารังเกียจจนฉันไม่อาจแสดงความต้องการให้ดอกไม้นั้นได้ล่วงรู้ได้

จนกระทั่งตอนนี้ ฉันกำลังล่องลอยอยู่ท่ามกลางมหาสมุทรแห่งกาลเวลา ละอองฟองคลื่นเล็ก ๆ พัดมากระทบร่างกายฉัน มันพัดฉันซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนฉันไม่อาจคาดเดาได้ว่ามันกำลังพัดฉันไปที่ใด จนกระทั่งฉันลืมตาขึ้นมาอีกที ฉันก็มาอยู่ในสวนแห่งนี้อีกครั้ง

ฉันเดาว่าเกลือเหล่านั้นในมหาสมุทรแห่งกาลเวลาคงจะกัดกร่อนความเจ็บปวด ความเดียงสา และความไม่เข้าใจของฉันไปจนหมด จนแม้แต่เสียงสายลม ตอนนี้ฉันยังฟังว่ามันสวยงาม ฉันเดินต่อไปนั่งเอนกายพิงกระท่อมหินหลังน้อย ฉันได้แต่เดาว่ามันคงแข็งแรงมากพอที่จะไม่พังทลายไปกับลมหายใจของเจ้าหมาป่า

ในขณะนั้นเองฉันได้ยินเสียงเมโลดี้ที่คุ้นเคยกำลังครวญครางอยู่ในวิทยุเครื่องเก่า มันอ่อนหวาน โหยหา และโหดร้ายไม่ต่างจากเดิม

ฉันหลับตาลงฟังมันอย่างเข้าใจ ก่อนจะลืมตามาพบดอกไม้สีน้ำเงินดอกนั้น มันยังคงผลิบาน สวยงาม และถูกดอมดม อยู่ไกลลิบ ๆ ตรงทิศเหนือ น่าแปลกที่ครั้งนี้ฉันไม่รู้สึกเจ็บแปลบ หรือ อยากครอบครองเหมือนเคย

ฉันเพียงนั่งมองมัน เคล้ากับเพลงเก่าที่ยังคงเล่นต่อไป

 
 

ข้อควรทราบ เนื่องจากผู้ดูแลหลักของเว็บไซต์เป็นคนตาบอด หากพบการแสดงผลที่ผิดเพี้ยนและสร้างความไม่สะดวกต่อการใช้งาน โปรดแจ้งทีมงานได้ในทุกช่องทาง

เราอยากให้สมาชิกทุกท่านอยู่กันอย่างครอบครัวที่อบอุ่น ให้สังคมภายในเว็บ เป็นสังคมที่ดี ดังนั้น สมาชิกทุกท่านโปรดเคารพในสิทธิของตนเองและผู้อื่น

ผลงานที่ถูกเผยแพร่บนเว็บ ให้ถือว่าลิขสิทธิ์เป็นของผู้เผยแพร่เอง ห้ามมิให้บุคคลอื่นนำไปเผยแพร่ ก็อปปี้ หรือนำไปดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงานโดยเด็ดขาด หากมีการฝ่าฝืน แล้วถูกดำเนินคดีจากเจ้าของผลงาน ทางเว็บมิขอเกี่ยวข้อง เพราะได้แจ้งเตือนเอาไว้อย่างชัดเจนแล้ว

หากพบบทความที่มีเนื้อหาไปในทางใส่ร้ายผู้อื่น หรือทำให้ผู้อื่นเสียหาย แจ้งเข้ามาได้ตามช่องทาง Email keangun2018@gmail.com ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทางทีมงาน จะทำการตรวจสอบ และหากเป็นจริง จะนำผลงานดังกล่าวออกจากเว็บไซต์ ไม่เกิน 1 วัน

Copyright © 2018-2023 keangun. All Right Reserved.