เมื่อจะเลือกซื้อนิยาย ควรจะเลือกซื้ออย่างไรดี สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

-A A +A

เมื่อจะเลือกซื้อนิยาย ควรจะเลือกซื้ออย่างไรดี สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

หากเรามองย้อนหลังไปสักราวๆ 20 ปี หนังสือนิยายที่เป็นรูปเล่ม รวมถึงการเดินเข้าไปเลือกหาหนังสือนิยายตามร้านขายหนังสือ ดูจะเป็นสิ่งที่นักอ่านหลายคนคุ้นเคยกันดี และทำกันเป็นประจำ

 

ทว่าเมื่อเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการอ่านนิยายเกิดขึ้นมากมาย จึงทำให้พฤติกรรมการอ่าน รวมถึงนวัตกรรมที่เกี่ยวกับการอ่านเปลี่ยนไปมาก แม้ว่าการอ่านในลักษณะเดิม เช่นการซื้อหนังสือนิยายเป็นรูปเล่มจะยังคงอยู่และไม่หายไปไหน แต่โดยหลักแล้ว จะเป็นในแง่ของการซื้อสะสมมากกว่า ไม่ได้อยู่ในเชิงการอ่านเหมือนดังแต่ก่อน เพราะการอ่านสมัยใหม่ นั้น จะอยู่ในแง่ของการอ่านนิยายออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของอีบุ๊ค หรือการอ่านแบบรายตอนติดเหรียญ

 

ด้วยสาเหตุดังกล่าว จึงทำให้ใครหลายคนงงว่า แล้วจะต้องซื้อนิยายรูปแบบไหนดี ถึงจะคุ้มค่า และตอบโจทย์เรามากที่สุด วันนี้ผู้เขียนจึงมีข้อแนะนำเล็กๆ น้อยๆ มาฝากกันครับ เพื่อให้เพื่อนๆ ได้เลือกซื้อในรูปแบบที่ตรงกับความต้องการของตัวเองมากที่สุด

 

  •  ซื้อแบบรูปเล่ม

 

การซื้อนิยายในลักษณะนี้ ถือว่าเป็นการซื้อนิยายแบบดั้งเดิม ข้อดีคือ นอกจากเราจะได้อ่านนิยายเรื่องที่เราชื่นชอบแล้ว เรายังได้สัมผัสตัวรูปเล่มนิยายเรื่องนั้นอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นกระดาษผสมน้ำหมึก หรือสามารถลูบไล้ตัวเล่มนิยายได้มากเท่าที่เราต้องการ อีกทั้งการซื้อรูปเล่ม ยังถือเป็นการเก็บสะสมหนังสือเอาไว้ดูเพื่อเป็นความภาคภูมิใจอีกด้วย หรือหากเราไม่ต้องการหนังสือเล่มไหนแล้ว ก็ยังสามารถนำไปขายต่อได้ด้วยนะ

 

แต่ข้อเสียของการซื้อหนังสือด้วยวิธีนี้ก็ยังมี เนื่องเพราะการเก็บตัวหนังสือที่เป็นรูปเล่ม จำเป็นจะต้องมีสถานที่ในระดับหนึ่ง อีกทั้งยังต้องหมั่นดูแลเรื่อยๆ มิฉะนั้นก็จะทำให้หนังสือขาด ฝุ่นเกาะ หรือทำให้หนังสือดูเก่าไม่สวยงามเหมือนตอนซื้อมา ดังนั้นคนที่สนใจซื้อนิยายด้วยลักษณะนี้ จึงต้องมีเวลา และความใส่ใจพอสมควรครับ

 

  •  การซื้อในรูปแบบอีบุ๊ค (E-book)

 

การซื้อหนังสือนิยายในลักษณะนี้ ถือว่าเป็นที่นิยมในยุคปัจจุบันเลยแหละ เพราะนิยายที่ซื้อจะอยู่ในรูปแบบของไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ ทำให้เราสามารถพกพาไปไหนต่อไหนก็ได้ ขอแค่มีโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์พกพา หรืออุปกรณ์สำหรับการอ่านอีบุ๊คเช่นอีรีดเดอร์ เราก็สามารถเปิดอ่านนิยายเรื่องที่เราซื้อเอาไว้ได้ทุกที่ อีกทั้งการซื้อหนังสือในลักษณะนี้ ยังมีราคาถูกกว่าแบบแรกอีกด้วยนะ ดังนั้นใครที่ไม่ชอบพกพาอะไรเยอะแยะ ก็ซื้อแบบอีบุ๊คนี่แหละง่ายสุด

 

แต่การซื้อในรูปแบบอีบุ๊คก็ยังมีข้อเสียเหมือนกันนะ เพราะหนังสือที่เราซื้อ จะอยู่ในรูปแบบของไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด ดังนั้นเราจะไม่มีโอกาสได้สัมผัสกลิ่นอายของหนังสือที่เป็นรูปเล่มเลย ทำให้อาจจะขาดเสน่ห์ของการอ่านไปบ้างไม่มากก็น้อย อีกทั้งการเก็บสะสมหนังสือ ยังทำได้แค่ในรูปแบบของไฟล์ และตัวไฟล์หนังสือส่วนใหญ่ก็ยังผูกติดอยู่กับผู้ให้บริการ ไม่ได้โหลดมาเก็บเอาไว้ในเครื่องเราร้อยเปอร์เซ็นต์ หากวันใดวันหนึ่งผู้ให้บริการดังกล่าวเกิดปิดกิจการขึ้นมา อีบุ๊คที่เราซื้อ ก็อาจจะหายไปด้วยเลยก็เป็นได้ อีกทั้งการซื้อหนังสือนิยายในลักษณะนี้ ยังไม่สามารถนำไปขายต่อได้ด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นการขาย ID หรือตัวไฟล์หนังสือเองก็ตาม

 

  •  การซื้อแบบรายตอนบนเว็บไซต์อ่านนิยายออนไลน์

 

การซื้อนิยายในรูปแบบนี้ ถือได้ว่าเป็นการซื้อนิยายอีกรูปแบบที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเนื่องจากผู้อ่านสามารถกดซื้อนิยายได้เพียงตอนละ 1 – 3 บาทเท่านั้น ทำให้กลุ่มผู้อ่านที่ไม่อยากเสียเงินอ่านคราวละมากๆ สามารถค่อยๆ ทะยอยกดซื้ออ่านไปทีละตอนได้ ข้อดีอีกอย่างของการซื้อนิยายลักษณะนี้ก็คือ แม้ว่านิยายเรื่องดังกล่าวยังแต่งไม่จบ แต่คนอ่านก็สามารถเข้าไปอ่านได้เลย (ทั้งตอนฟรีและเสียเงิน) ทำให้เราไม่จำเป็นต้องรอนาน ขอแค่เรารู้ว่านักเขียนคนโปรดของเรากำลังเขียนเรื่องใหม่ เราก็สามารถรอตามอ่านตอนล่าสุดได้เลยทันที อีกทั้งยังมีโอกาสได้พูดคุยกับนักเขียนที่เราปลื้มด้วยล่ะ

 

ข้อเสียของการซื้อแบบนี้ที่เห็นได้ชัดก็คือ บางเรื่องที่เราติดตามอาจจะแต่งไม่จบ เพราะการซื้อนิยายในรูปแบบนี้ เสมือนเป็นการซื้อเพื่อ “ให้ได้เข้าถึงเนื้อหา และอ่านเนื้อหา” แต่ไม่ได้การันตีว่า นิยายเรื่องที่เราอุดหนุนจะต้องแต่งจบ เพราะการซื้อเนื้อหา ไม่ได้หมายความว่าเราซื้อทั้งเรื่อง แต่เป็นเฉพาะการที่เราซื้อตอนนั้นๆ เพื่ออ่านเท่านั้นเอง นอกจากนี้ การซื้อนิยายในรูปแบบนี้ เรายังไม่เชิงว่าเป็นเจ้าของในเนื้อหาที่เราซื้ออีกด้วย ดังนั้นจึงไม่สามารถขายต่อได้เช่นกัน อีกทั้งหากตัวแพลตฟอร์มหรือผู้ให้บริการปิดกิจการลง เราก็อาจจะไม่สามารถกลับไปอ่านนิยายเรื่องที่เราซื้อได้อีกต่อไป

 

อ่านมาถึงตรงนี้ คิดว่าเพื่อนๆ หลายคนก็คงจะมองเห็นข้อดีและข้อเสียของการซื้อนิยายในแต่ละประเภทได้แล้ว ส่วนตัวผู้เขียนเห็นว่า การซื้อนิยายในแต่ละรูปแบบไม่มีดีที่สุด หรือแย่ที่สุด เพราะแต่ละอย่างก็มีดีมีแย่ในตัวของมัน ขึ้นอยู่กับว่าการซื้อแบบไหนเหมาะกับตัวเราที่สุดมากกว่า ดังนั้นแล้ว ก็ขอให้เลือกในแบบที่ใช่ตัวเราที่สุดแล้วกันครับ

 

แต่ส่วนตัวผู้เขียนเอง เลือกมันทุกแบบนั่นแหละ (ฮา)