กุญแจรถฉันอยู่ไหน?

-A A +A

กุญแจรถฉันอยู่ไหน?

หมวดเรื่องสั้น: 

กุญแจรถฉันอยู่ไหน?

นักศึกษาสาวเดินลงมาจากตึกเรียน หลังจากที่เธอเรียนคาบเช้าเพิ่งเสร็จ เมื่อมาถึงที่จอดรถ เธอกับบรรดาเพื่อนสาวก็ต่างแยกย้ายไปยังรถของแต่ละคน

เมื่อนักศึกษาสาวเดินมาถึงรถของตัวเอง เธอก็เปิดกระเป๋าเพื่อจะหากุญแจรถของตัวเอง แต่ทว่าหายังไงก็ไม่เจอสักที จะว่าเสียบเอาไว้ตรงรูกุญแจก็ไม่เห็น เธอเริ่มหน้าบูดด้วยอารมณ์เสีย คิดว่าเพื่อนคงแกล้งเอาไปซ่อนแน่ๆ เพราะเมื่ออาทิตย์ก่อนมันก็แกล้งกันแบบนี้

หญิงสาวเดินหน้างอเข้าไปหาเพื่อนแต่ละคนแล้วเริ่มถามหากุญแจของเธอ เพื่อนทั้งหมดตอบตรงกันว่าไม่ได้เอาไป เธอไม่ยอมเชื่อ เพราะในกระเป๋าเธอก็ไม่มี อยู่ที่รถก็ไม่มี แล้วมันจะหายไปได้ยังไง สุดท้ายเธอจึงขอดูกระเป๋าของเพื่อนทีละคน

กระเป๋าใบแล้วใบเล่าที่เธอค้น สุดท้ายก็ไม่พบอะไรอยู่ดี ดังนั้นเธอจึงคิดใหม่ว่า เธออาจจะลืมเอาไว้บนห้องเรียนหรือในห้องน้ำเป็นแน่ ดังนั้นเธอและเพื่อนๆ จึงช่วยกันตามหา

ทั้งห้องน้ำและห้องเรียนต่างก็ไม่พบกุญแจของเธอ เพื่อนๆ รอเธอด้วยความเป็นห่วง เพราะวันนี้เป็นวันศุกร์ซึ่งแต่ละคนต่างพากันจะกลับบ้าน ถ้าเพื่อนเธอหากุญแจไม่เจอ แล้วคนอื่นๆ กลับก่อน เธอก็คงต้องอยู่คนเดียว เพื่อนทุกคนเลยอยู่เป็นเพื่อน

เวลานานเข้า แต่ละคนก็เริ่มท้อใจ สุดท้ายเพื่อนคนหนึ่งเสนอขึ้นว่าให้ไปถามอาจารย์ในสาขาที่เธอเรียน มีอาจารย์ท่านหนึ่งที่เขาลือกันว่าดูดวงเป็น

นักศึกษาสาวและเพื่อนๆ จึงพากันไปพบอาจารย์ท่านนั้น เมื่ออาจารย์ทราบเรื่องก็นิ่งไปอยู่สักพัก สลับกับการสอบถามเหตุการณ์ต่างๆ ไปด้วย เช่นเข้าห้องเรียนกี่โมง จอดรถไว้ตรงไหน หาในกระเป๋าและพื้นที่ที่เคยไปแล้วแต่ก็ยังไม่พบใช่หรือไม่ เมื่อถามจนได้จัยความแล้ว อาจารย์จึงบอกว่า กุญแจยังอยู่ไม่ได้หายไปไกล ลองไปถามยามหรือแม่บ้านที่ดูแลในเขตนี้ดู

นักศึกษาสาวและเพื่อนๆ รีบทำตามสิ่งที่อาจารย์บอก สุดท้ายได้ไปพบคุณลุงยามท่านหนึ่ง ท่านบอกว่าเห็นกุญแจเสียบอยู่บนรถ กลัวรถหาย ตนเลยเอามาเก็บไว้ก่อน นักศึกษาสาวดีใจมาก รีบขอบคุณคุณลุงยามยกใหญ่

จากนั้นเธอและเพื่อนๆ ได้กลับไปหาอาจารย์แล้วสอบถามว่าอาจารย์รู้ได้ยังไงว่ากุญแจจะต้องอยู่กับลุงยาม อาจารย์ยิ้มๆ แล้วตอบว่า

อันที่จริงแล้วอาจารย์ดูดวงไม่ได้หรอก เพียงแต่ฟังเรื่องราวแล้วใช้สมองครุ่นคิดดู ในเมื่อกุญแจไม่ได้อยู่กับตัวเธอ หรือเพื่อนๆ หรือสถานที่เคยไป นั่นแสดงว่าเธอจะต้องลืมเอาไว้ที่รถ ต่อมากุญแจหายแต่รถยังอยู่ แสดงว่าต้องมีคนเอากุญแจไปเก็บไว้ให้ โดยคนที่เก็บอาจจะเก็บไว้กับตัวเอง หรือนำไปฝากไว้กับเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลแถวนั้น หรืออาจจะเอาไปฝากไว้ที่ประชาสัมพันธ์ พอคิดได้แบบนี้ อาจารย์เลยลองบอกให้พวกเธอไปถามดูก็เท่านั้น

คำตอบของอาจารย์ ทำให้นักศึกษาสาวและเพื่อนๆ ได้คิดว่า หากตอนนั้นตนเองมีสติ แล้วใช้สมองครุ่นคิดดูดีๆ ไม่มัวแต่ตีโพยตีพาย แต่ลำดับเหตุการณ์แล้วคิดอย่างมีเหตุผล มีที่ไปที่มา เธอและเพื่อนๆ คงไม่ต้องมานั่งเสียเวลาไปเปล่าๆ ตั้งหลายชั่วโมงเช่นนี้

 

แสดงความคิดเห็น