มีกลอนบทหนึ่งเปรียบเปรยเพื่อนแท้ไว้อย่างซาบซึ้งกินใจ

-A A +A
มีกลอนบทหนึ่งเปรียบเปรยเพื่อนแท้ไว้อย่างซาบซึ้งกินใจ

มีกลอนบทหนึ่งเปรียบเปรยเพื่อนแท้ไว้อย่างซาบซึ้งกินใจ

"Les vrais amis sont comme des diamants;

précieux et rares.

Les faux amis sont comme des feuilles;

ils se trouvent partout."

(www.femmedinfluence.fr)

 

เพื่อนแท้เหมือนเพชรอันเลอค่า

เพชรดีเพชรแท้ยากจักหา

เพื่อนเทียมไม่แท้จักคบพา

เหมือนใบไม้ใบหญ้าอยู่ทั่วไป

 

คำกลอนที่มาเป็นภาษาฝรั่งเศส ได้เรียบเรียงเป็นกลอนไว้เพื่อให้เป็นคำกลอนสอนใจ อย่างน้อยคนเราบนโลกใบนี้ย่อมแสวงหามิตรแท้ ซึ่งเปรียบประดุจดังเพชรอันล้ำค่า ทั้งน้ำดีของแท้นั้นหายาก เช่นกันมิตรเทียมที่คบกันให้เกลื่อนอยู่ทั่วไปเปรียบได้กับใบไม้ใบหญ้าที่มีอยู่ถมเถ

ได้ข้อคิดอยู่ข้อหนึ่งว่า ที่เราคบหากันอยู่จะมีอยู่สักกี่คนที่จริงใจกับเรา หากเราเจอคนที่เป็นเพื่อนดีเพื่อนแท้แล้วละก็ จงถนอมเขาไว้ให้อยู่กับเราไปชั่วชีวิต เพราะเราแทบจะหาคนแบบนี้ไม่เจอแล้วในยุคโลกาภิวัตน์ เพราะโลกเรามีแต่ผลประโยชน์และการเอารัดเอาเปรียบกันมากขึ้นทุกวัน

จงมองไปรอบๆ ตัวเรา ...คุณมีมิตรแท้กับเขาหรือยัง

 

ที่มา. แปลและเรียบเรียงโดย รดาพรรณราย

 

แสดงความคิดเห็น

 
 

ข้อควรทราบ เนื่องจากผู้ดูแลหลักของเว็บไซต์เป็นคนตาบอด หากพบการแสดงผลที่ผิดเพี้ยนและสร้างความไม่สะดวกต่อการใช้งาน โปรดแจ้งทีมงานได้ในทุกช่องทาง

เราอยากให้สมาชิกทุกท่านอยู่กันอย่างครอบครัวที่อบอุ่น ให้สังคมภายในเว็บ เป็นสังคมที่ดี ดังนั้น สมาชิกทุกท่านโปรดเคารพในสิทธิของตนเองและผู้อื่น

ผลงานที่ถูกเผยแพร่บนเว็บ ให้ถือว่าลิขสิทธิ์เป็นของผู้เผยแพร่เอง ห้ามมิให้บุคคลอื่นนำไปเผยแพร่ ก็อปปี้ หรือนำไปดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงานโดยเด็ดขาด หากมีการฝ่าฝืน แล้วถูกดำเนินคดีจากเจ้าของผลงาน ทางเว็บมิขอเกี่ยวข้อง เพราะได้แจ้งเตือนเอาไว้อย่างชัดเจนแล้ว

หากพบบทความที่มีเนื้อหาไปในทางใส่ร้ายผู้อื่น หรือทำให้ผู้อื่นเสียหาย แจ้งเข้ามาได้ตามช่องทาง Email keangun2018@gmail.com ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทางทีมงาน จะทำการตรวจสอบ และหากเป็นจริง จะนำผลงานดังกล่าวออกจากเว็บไซต์ ไม่เกิน 1 วัน

Copyright © 2018-2024 keangun. All Right Reserved.