แนวทางการตกแต่งห้องพักขนาดเล็ก ให้น่าอยู่และมีสไตล์

-A A +A

แนวทางการตกแต่งห้องพักขนาดเล็ก ให้น่าอยู่และมีสไตล์

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ได้พบเห็นไอเดียการตกแต่งตามหน้านิตยสารหรือตามหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ แล้วเกิดถูกใจอยากจะตกแต่งห้องของตนเองบ้าง ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องที่เจ้าของห้องพักขนาดเล็ก อาจมีความหวั่นใจว่า จะไม่สามารถเนรมิตห้องของตัวเองให้ออกมาสวยงามสะดุดตาได้เช่นนั้น เพราะข้อจำกัดของพื้นที่ ซึ่งแท้ที่จริงแล้วการสร้างสรรค์รูปแบบของห้องพักให้ออกมาดูสวยมีสไตล์  เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจำกัดไว้ด้วยปริมาณขอบเขตของพื้นที่เสมอไป

หนทางที่จะสามารถทำให้ห้องออกมาสวยงาม ยังคงมีอยู่ อีกทั้งยังสามารถสร้างแนวทางในการนำห้องขนาดเล็กมาก่อเกิดรูปแบบเฉพาะตัว ที่ดูอบอุ่นอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่มีไว้สำหรับห้องขนาดเล็กโดยตรงได้อีกด้วย  

เริ่มจากการสร้างความเป็นระเบียบและความมีสัดส่วนที่น่าทึ่งให้แก่ผู้พบเห็น

จะดีไหมหากแขกผู้เยี่ยมเยียนต้องอุทาน ว้าว!!  ในความแปลกตาที่ไม่เชื่อว่าห้องขนาดเล็กจะดูเป็นสัดส่วนได้เช่นกัน แถมยังดูคล่องตัวกว่า ?

วิธีนี้เริ่มต้นด้วยการให้ความใส่ใจ ในการเลือกสรรค์รูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ประเภท บิวท์อิน ติดผนัง  ที่แฝงด้วยช่องเก็บของซึ่งดูกลมกลืนไปกับตัวห้อง สิ่งนี้อาจเป็นออปชั่นธรรมดาทั่วไป  แต่จะสำคัญที่การเน้นเรื่องงานออกแบบให้เป็นสิ่งที่เกิดมาเพื่อห้องขนาดเล็กโดยเฉพาะ และนั่นเองที่เป็นกุญแจของความแตกต่างและโดดเด่น  แม้คุณอาจไม่มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวางก็จริง แต่สามารถเน้นไปกับเรื่องเหล่านี้ชดเชยได้ และจงรู้สึกสนุกกับความท้าทาย

สำหรับการเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน แน่นอนว่าควรจะไม่เป็นไปตามลักษณะที่ห้องพื้นที่กว้างเลือกใช้กัน ซึ่งนอกจากจะเลือกโครงสร้างที่ไม่เทอะทะกินพื้นที่แล้ว การเลี่ยงไปใช้สิ่งที่บางลงหรือเล็กลง จะต้องชดเชยเพิ่มด้วยลีลาของเส้นสายและรูปทรง รวมถึงความเฉียบของไอเดียเป็นพิเศษ 

อีกทั้งยังสามารถอาศัยประโยชน์ของขนาดที่ไม่ใหญ่โตมากไป  ผลลัพท์ที่ได้จากประโยชน์นี้นั่นก็คือ จะสามารถเลือกใช้วัสดุที่มีมูลค่าหรือคุณภาพสูงขึ้น ใช้งบประมาณที่เอื้อมถึงได้ง่ายกว่า แม้อาจไม่ได้โชว์ความโอ่อ่าของโครงสร้าง แต่หันมานำเสนอในอีกด้าน ตรงที่เรื่องความสวยของวัสดุ หรือสิ่งประดับนั่นเอง

นอกจากนี้ในส่วนของ โต๊ะและเก้าอี้ต่าง ๆ คงลดทอนความโดดเด่นแน่ หากคุณนำดีไซน์แบบปกติทั่วไป โดยเฉพาะนำของที่พบเห็นได้ตามห้องพื้นที่กว้าง และกลับไปนำมาใส่ไว้ในห้องพื้นที่เล็ก  ไม่ว่าคุณจะถูกตาต้องใจมากแค่ไหนก็ตาม นั่นคือเรื่องที่ต้องระมัดระวัง ดังนั้นสิ่งของที่ผลิตในหลักอันให้ความ เพรียวบางหรือดูมินิน่ารักนั้น จะช่วยสอดผสานและขับพลังของห้องได้อย่างสะกดสายตา อีกเช่นกัน

หรือหากชอบแนวไลฟ์ไสตล์แบบอเนกประสงค์ ก็สามารถเลือกหาสิ่งที่มีลูกเล่นสูง สามารถพับเก็บหรือปรับเปลี่ยนรูปทรงให้ใช้งานได้มากกว่าหนึ่งหน้าที่  หรือแฝงด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยนอกจากนี้อย่าลืมเพิ่มเติมโทนสีของห้องให้ดูกลมกลืน กับเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ หากจัดหาโทนสีแนวเดียวกันได้จะยิ่งบ่งบอกถึงรสนิยมแบบสมาร์ทได้อย่างมาก และกลายเป็นรูปแบบของห้องที่ดูกระฉับกระเฉงคล่องตัวสอดรับกับโลกยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี

ท้ายที่สุดสำคัญที่การจัดวาง แม้ว่าจะมีองค์ประกอบที่พร้อมจะรังสรรค์ความน่าอยู่ของห้องพักได้แล้ว แต่หากไม่ละเอียดในเรื่องศิลปะแห่งการจัดวางแล้วล่ะก็ มันจะกลายเป็นแทบสูญเปล่าทันที ดังนั้นจะต้องใส่ใจต่อการจัดวางให้เข้าที่ มีขั้นตอนการวางแผนจำลองให้เห็นภาพก่อนนำมาใช้จริงภายในห้อง ซึ่งในเรื่องของการจัดวางนั้น หากทำได้ดีคุณจะพบเทคนิคที่จะช่วยทำให้ห้องขนาดเล็กดูมีการเล่นมิติได้อย่างน่าสนใจอีกด้วย

 

ความคิดเห็น

รูปภาพของ เพียงเรียงรัก

ขอบคุณครับ