เลือกใช้ CMS ให้เหมาะกับงาน เว็บไซต์จะได้เสร็จง่ายขึ้น

-A A +A

เลือกใช้ CMS ให้เหมาะกับงาน เว็บไซต์จะได้เสร็จง่ายขึ้น

ผมว่าตลาด CMs ในทุกวันนี้มันมีความหลากหลายเพิ่มขึ้น นักทำเว็บก็มีตัวเลือกมากขึ้น

 

ถ้าเป็นจำพวกเว็บบล็อก เว็บข่าว หรือพวกเว็บนิตยสาร ตัวที่คนใช้กันก็คงหนีไม่พ้น WordPress

 

แต่ถ้าเป็นเว็บประเภทอื่นๆ เช่นร้านค้า Forum การเงิน หรือระบบจำเพาะอื่นๆ เราก็จะเริ่มมองเห็น CMS เฉพาะทางเข้ามาแย่งส่วนตลาดกันเพิ่มขึ้น หรือแม้แต่เว็บบล็อกเอง ทุกวันนี้ถ้าเน้นเอาแค่การทำบล็อกง่ายๆ บางคนก็อาจจะไม่แนะนำ WordPress อีกแล้ว เพราะมันมีตัวที่เรียบง่ายและใช้ง่ายกว่าสำหรับคนทั่วไป

 

ต้องยอมรับว่า WordPress ขยายตัวเร็วและทำอะไรได้เยอะมากๆ แต่ขณะเดียวกันคนทั่วไปก็ต้องอาศัยความรู้เพิ่มขึ้นมาอีกไม่น้อย มันเลยเริ่มจะไม่ตอบโจทย์สำหรับสายบล็อกที่อยากได้อะไรง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องรู้อะไรเยอะไปซะแล้ว

 

WordPress ยังคงทำเว็บได้ครอบคลุมและหลากหลาย แต่สำหรับคนที่มีเป้าหมายอยู่แล้ว ว่าจะทำเว็บไซต์ประเภทไหนตั้งแต่แรก CMS หรือพวกเฟรมเวิร์กเฉพาะทางมันทำเว็บเสร็จได้ง่ายและเร็วกว่า

 

สำหรับคนทำเว็บแล้ว การปิดงานได้เร็วขึ้น ก็หมายความว่าไปรับงานอื่นได้มากขึ้น หลังๆ ก็เลยจะเห็น CMS ชื่อแปลกๆ ที่เราไม่คุ้นเคย มันไม่ได้มีแค่ CMS ตัวที่เราคุ้นอย่าง WordPress Joomla! Drupal และอีกไม่กี่ตัวเหมือนแต่ก่อน

 

CMS แต่ละตัวมีข้อดีข้อเสียต่างกัน เลือกตัวที่เหมาะกับงานมันก็จบได้เร็ว

 

แต่ทั้งนี้ถ้าเหมาะกับงานด้วยแล้วก็ใช้งานถนัดมือด้วยก็ยิ่งดี

 

ศึกษา CMS ไว้ให้มากกว่าหนึ่งตัว แต่ไม่ควรเยอะเกินไปจนเราไม่ถนัดสักตัว พยายามเลือกใช้ตัวที่ทำงานได้แตกต่างกัน ก็จะช่วยให้เราทำเว็บได้ง่ายขึ้นครับ

 
 

ข้อควรทราบ เนื่องจากผู้ดูแลหลักของเว็บไซต์เป็นคนตาบอด หากพบการแสดงผลที่ผิดเพี้ยนและสร้างความไม่สะดวกต่อการใช้งาน โปรดแจ้งทีมงานได้ในทุกช่องทาง

เราอยากให้สมาชิกทุกท่านอยู่กันอย่างครอบครัวที่อบอุ่น ให้สังคมภายในเว็บ เป็นสังคมที่ดี ดังนั้น สมาชิกทุกท่านโปรดเคารพในสิทธิของตนเองและผู้อื่น

ผลงานที่ถูกเผยแพร่บนเว็บ ให้ถือว่าลิขสิทธิ์เป็นของผู้เผยแพร่เอง ห้ามมิให้บุคคลอื่นนำไปเผยแพร่ ก็อปปี้ หรือนำไปดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงานโดยเด็ดขาด หากมีการฝ่าฝืน แล้วถูกดำเนินคดีจากเจ้าของผลงาน ทางเว็บมิขอเกี่ยวข้อง เพราะได้แจ้งเตือนเอาไว้อย่างชัดเจนแล้ว

หากพบบทความที่มีเนื้อหาไปในทางใส่ร้ายผู้อื่น หรือทำให้ผู้อื่นเสียหาย แจ้งเข้ามาได้ตามช่องทาง Email keangun2018@gmail.com ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทางทีมงาน จะทำการตรวจสอบ และหากเป็นจริง จะนำผลงานดังกล่าวออกจากเว็บไซต์ ไม่เกิน 1 วัน

Copyright © 2018-2023 keangun. All Right Reserved.