ประเภทของซอมบี้ ที่คุณมักจะพบได้ในภาพยนตร์แนววันสิ้นโลก!

-A A +A

ประเภทของซอมบี้ ที่คุณมักจะพบได้ในภาพยนตร์แนววันสิ้นโลก!

หมวดบทความ: 

หากใครเคยดูหนัง หรือเคยอ่านนิยายประเภทวันสิ้นโลก หรือแนวเชื้อโรคระบาด สิ่งแรกที่ทุกคนจะนึกถึง ก็คงจะเป็น “ซอมบี้”

จากอดีตจวบจนปัจจุบัน และในอนาคต ภาพยนตร์แนวซอมบี้นับว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ดังนั้นเหล่าคนทำภาพยนตร์จึงมักจะนำมนุษย์กลายพันธุ์มาเสริมเติมแต่งให้แหวกแนว และต่างกันออกไปเรื่อยๆ ตามแต่จินตนาการของแต่ละคน

เพราะซอมบี้มีมากมายหลายรูปแบบ ดังนั้นวันนี้ เราจึงมีประเภทซอมบี้ หรือซอมบี้แต่ละชนิดมาฝากกันครับ

CRAWLER

CRAWLER (คราวเลอร์)

ในกลุ่มนี้เรียกได้อีกอย่างว่าเป็นระยะสุดท้ายของร่างกายซอมบี้นั่นเอง ซอมบี้พวกนี้ร่างกายกำลังเสื่อมสลายและจะค่อยๆ ตายไปเองอย่างช้าๆ แต่ก็ประมาทไม่ได้เป็นอันขาด

มีผู้รอดชีวิตหลายคนที่มักหลงเข้าใจผิดคิดว่าพวก Crawler ตายแล้วเนื่องจากพวกนี้มักใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่นิ่งๆกับที่ ทำให้เกิดความสงสัยเมื่อเข้าไปดูมันใกล้ๆก็จะพบว่ามันยังไม่ตายและอาจถูกกัดติดเชื้อไวรัสเอาได้

ในกลุ่ม Crawler จัดอยู่ในซอมบี้ที่อันตรายน้อยที่สุด เพราะร่างกายทรุดโทรมจนถึงขีดสุดแต่ก็ต้องระวังเพราะพวกนี้สามารถอยู่นิ่งๆได้หลายวันเพื่อรอให้เหยื่อเข้ามาใกล้แล้วจึงจู่โจม

SHAMBLER

SHAMBLER (แชมเบลอร์)

พวกนี้เคลื่อนไหวช้ามากๆ จึงไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะถูกมันวิ่งไล่เอา ร่างกายของพวกนี้กำลังอยู่ในระยะเน่าสลายก่อนที่จะกลายเป็นเช่นเดียวกับ Crawler

ทีเด็ดของเจ้าพวกนี้คือมีอยู่บางสายพันธ์ในกลุ่มของ Shambler ที่สามารถพ่นของเหลวสกปรกออกจากร่างกาย ซึ่งถ้าโดนเข้าไปก็อาจทำให้ตายหรือติดเชื้อไวรัสได้ นอกจากนี้ยังมีอีกอย่างที่เป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของมันนั่นก็คือ การเคลื่อนไหวแบบโยกลำตัวไปมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งสร้างความสับสนให้กับคนที่คิดจะเอาอาวุธไปไล่ตีพวกมันในระยะใกล้ได้เป็นอย่างดี Shambler มีกล้ามเนื้อหน้าอกที่หนามากสามารถทนกระสุนได้หลายนัด แต่จัดการได้ไม่ยากหากโจมตีที่หัวของมัน

WALKER

WALKER (วอล์คเกอร์)

ซอมบี้กลุ่มนี้เป็นจำพวกที่เห็นได้บ่อยจนชินตาของใครหลายๆคน เนื่องเพราะรูปแบบของซอมบี้จำพวกนี้มันคือแบบคลาสสิคดั้งเดิมนั้นเอง เจ้าพวกนี้มีความอดทนเป็นเลิศและมักอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่

โดยความสามารถของมันก็คือ อัตราการตอบสนองต่อเสียงและกลิ่นไวมาก มีความเชี่ยวชาญเรื่องการตามรอยสูง สามารถเดินติดตามเหยื่อได้เป็นอาทิตย์โดยที่เป้าหมายไม่รู้ตัว ในบางตัวนั้นอาจสามารถหยิบสิ่งของต่างๆรอบตัวมาใช้เป็นอาวุธได้

เช่น ซอมบี้ในภาพยนต์เรื่อง Land of the Dead เป็นต้น พวก Walker อาจดูเหมือนไม่ค่อยมีอันตรายมากนัก เพราะเคลื่อนไหวช้า แต่ถ้าถูกมันจับตัวได้เมื่อไหร่ละก็ยากที่จะดิ้นให้หลุดเช่นกันเพราะพวกนี้ถือว่ามีกล้ามเนื้อแขนที่แข็งแรงมาก จึงทำให้จับสิ่งของหรือเหยื่อได้แน่นเป็นพิเศษ ซอมบี้ในซีรี่ย์ชุดดังอย่างเรื่อง The walking Dead ก็จัดอยู่ในประเภท Walker เช่นกัน

RUNNER

RUNNER (รันเนอร์)

คราวนี้มาถึงซอมบี้ประเภทวิ่งได้ที่หลายคนกลัวกันบ้าง ในกลุ่มของ Runner ลักษณะโดยทั่วไปจะคล้ายๆกับอาการของพิษสุนัขบ้า มักไม่ค่อยไล่ตามเหยื่อหากหนีลงน้ำเป็นส่วนใหญ่ แต่แค่วิ่งหนีธรรมดานั้นก็ทำได้ยากแล้วพวกมันวิ่งได้เร็วเหมือนชื่อ แถมไม่รู้สึกเหนื่อยอีกต่างหาก ยิ่งถ้าถูกวิ่งต้อนเข้าทางตันแล้วโอกาศรอดนั้นน้อยมาก

แต่ยังมีทีเด็ดอีกอย่าง ที่ทำให้พวก Runner มีความน่ากลัวมากกว่าการวิ่งของพวกมัน นั่นคือ "การแพร่เชื้อไวรัสที่สามารถเปลี่ยนสภาพได้อย่างรวดเร็ว" หากถูกพวก Runnerกัดส่วนมากจะมีเวลาอยู่ได้ประมาณ 2-3 นาที หรืออาจจะแค่ 10 วินาทีแบบในภาพยนต์เรื่อง 28 Weeks Later จัดเป็นซอมบี้อีกประเภทที่มีความอันตรายสูงมาก

THRILLER

THRILLER (ทริลเลอร์)

ถ้าคิดว่าพวก Runner นั้นโหดพอแล้วละก็ Thriller คือที่สุดของความอันตรายมากที่สุดในบรรดาซอมบี้ทั้งหมด พวกนี้ได้ก้าวข้ามขีดจำกัดของร่างกายมนุษย์ไปแล้ว หรือจะเรียกอีกอย่างว่าพวกกลายพันธ์ก็ได้

ถ้านึกภาพไม่ออกก็มีตัวอย่างง่ายๆอย่างพวก Darkseeker ในภาพยนต์เรื่อง I am Legend ดูจะเป็นอะไรที่ใกล้เคียงกลุ่ม Thriller มากที่สุด

ในกลุ่มซอมบี้พวกนี้โดยทั่วไปจะยังพอมีสติและความคิดในการตัดสินใจต่างๆ ซึ่งไม่เหมือนกับ 4 ประเภทที่สนใจแต่เรื่องอาหารที่ได้กล่าวไปในเบื้องต้น

พวก Thriller มีการจัดลำดับชั้นอย่างชัดเจน โดยมีหัวหน้าฝูงเป็นผู้นำการล่า อีกทั้งยังมีการแบ่งเขตแดนซึ่งจะโจมตีพวก Thriller กลุ่มอื่นๆทันทีที่รุกล้ำเข้ามาในพื้นที่ของตน

ซอมบี้ประเภท Thriller ในบางสายพันธ์ อาจมีร่างกายที่แข็งแรงมากพอที่จะใช้แขนโอบรัดเหยื่อให้กระดูกหักได้ อีกทั้งยังกระโดดเข้าขย้ำใส่เป้าหมายได้อย่างแม่นยำ สำหรับพวกนี้ฆ่าให้ตายยากมากถ้าไม่มีอาวุธที่รุนแรงพอ บางตัวถูกยิงที่หัวยังสามารถเดินหรือวิ่งต่อได้โดยไม่เป็นอะไร

นอกจากนี้คนส่วนใหญ่ยังมีความเชื่อว่า พวกมันอาจใช้อาวุธหรือวางกับดักเป็นอีกด้วย ถ้าในสถานการณ์จริงที่ต้องเผชิญหน้ากับ Thriller แนะนำให้หนีดีกว่า ถ้าในมือของคุณมีแค่ปืนพกกระบอกเดียวอย่าได้คิดสู้กับมันเลย หนีเอาชีวิตตัวเองรอดจากพวกนี้ดีที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://sites.google.com/site/saranpatsriket2542/prapheth-khxng-zombie