อยากรู้มั้ย? ทำไมผีจีนจึงต้องกระโดดและชูมือไปข้างหน้า รวมถึงผีจีนเกี่ยวอะไรกับผีกองกอย?

-A A +A

อยากรู้มั้ย? ทำไมผีจีนจึงต้องกระโดดและชูมือไปข้างหน้า รวมถึงผีจีนเกี่ยวอะไรกับผีกองกอย?

หมวดเรื่องสั้น: 

หากใครเคยดูหนังผีจีนมาบ้าง ก็คงจะต้องเกิดความสงสัยกันบ้างล่ะ ว่าทำไมเวลาผีจีนโผล่มาทีไร จะต้องกระโดดดึ๋งๆ มาทุกที ซึ่งผมเองก็เป็นหนึ่งในคนที่สงสัย ดังนั้นจึงไปค้นหา จนได้คำตอบมาฝากทุกคนกันนี่แหละครับ

ในสมัยโบราณ คนจีนเชื่อว่า หากมีคนตาย โดยคนคนนั้นอยู่ต่างบ้านต่างเมือง ก็จะต้องนำศพกลับไปฝังที่บ้าน ยิ่งโดยเฉพาะในแถบเมือง ‘เซียงซี’ ที่มีคนออกไปทำงานต่างถิ่นจำนวนมาก พอมีการตายเกิดขึ้น ก็มักจะต้องนำศพกลับมาฝังที่บ้านเสมอๆ จนกลายเป็นวลีที่ว่า “ขนศพในเซียงซี”

ผีจีน 1

ซึ่งในการเคลื่อนย้ายศพ เหล่าญาติๆ ก็จะจ้างนักพรตมาทำพิธีพาศพกลับบ้าน เรียกกันว่า “พิธีส่งศพพันลี้” โดยสวดมนต์และสั่นกระดิงไปตามเส้นทางที่ผ่านไปในช่วงกลางคืน สาเหตุที่ต้องสั่นกระดิ่ง ก็เพื่อเป็นสัญญาณบอกคนอื่นๆ ว่าขณะนี้กำลังมีพิธีส่งศพผ่านมา ให้รีบเดินหนีไปทางอื่นอย่าเข้าใกล้ เพราะพิธีนี้ ถือว่าเป็นสิ่งอัปมงคลต่อผู้พบเห็นนั่นเอง

โดยในการขนศพ ผู้แบกศพจะแบกในท่ายืน ให้มือของศพยื่นไปข้างหน้า โดยดามเอาไว้กับไม้ไผ่ จะใช้คนแบกจำนวน 2 คน ได้แก่คนแบกประกบด้านหลังและด้านหน้า มีนักพรตเดินนำเพื่อทำพิธี เวลาแบกไปเรื่อยๆ ไม้ไผ่ก็จะเด้งขึ้นเด้งลง คนที่มองไกลๆ ก็จะเห็นว่าศพกำลังกระโดดอยู่ มิหนำซ้ำในระหว่างการเคลื่อนย้าย ไม้ไผ่ที่ใช้ขนศพยังกระทบกันไปมาทำให้เกิดเป็นเสียง “กอยๆ” จึงทำให้กลายมาเป็นตำนาน “ผีกองกอย” หรือที่คนจีนเรียกกันว่า “ผีดิบเจียงซือ”ไปดังทุกวันนี้

อันที่จริงแล้ว การเคลื่อนศพไม่ได้มีเพียงท่ายืนเพียงอย่างเดียว ยังมีท่านอนและอื่นๆ อยู่ด้วย แต่ท่ายืนเป็นท่าที่นิยมก็เท่านั้นเอง

ผีจีน 2

จากพิธีกรรมดังกล่าว จึงทำให้ผีจีนต้องกระโดด อีกทั้งความเชื่อในลักษณะนี้ ยังเป็นที่มาของผีกองกอยในประเทศไทยเราอีกด้วยครับ หากจะดูต่างกันไปบ้าน นั่นก็เพราะความเชื่อที่เรารับมามีการปรับตัวให้เข้ากับสภาพท้องถิ่น จึงทำให้รูปร่างของผีกองกอยต่างกันออกไปในแต่ละพื้นที่ เช่น เป็นผีขาเดียว เป็นตัวคล้ายลิงใหญ่ หรือมีรูปร่างเหมือนเด็ก 5 ขวบ แต่มีหนังเหี่ยวย่นเหมือนคนแก่ เป็นต้น

อ้างอิง