ตลกขำขัน ตอน ภาษาไทยวิบัติ !

-A A +A
ตลกขำขัน ตอน ภาษาไทยวิบัติ !

ตลกขำขัน ตอน ภาษาไทยวิบัติ !

(นี่ไม่ใช่ผลงานของฉัน ฉันได้อ่านมาจากข่าวแห่งหนึ่ง แล้วเขียนเรียบเรียงใหม่)

 

ที่ร้านขายอุปกรณ์ไอทีแห่งหนึ่ง

 

เมื่อมีชายหนุ่มแว่นหนาคนหนึ่งที่เป็นลูกค้าเดินเข้ามา พนักงานก็รีบไปต้อนรับแล้วถามว่าต้องการสิ่งใด

 

ชายหนุ่มก็ตอบกลับ “ผมต้องการซื้อไมโครซอฟต์แบบวินโดวส์รุ่นมี อ้อ! เกือบลืมว่าเพื่อนผมฝากซื้อจอยสติก งั้นผมเอาจอยสติกอันนึงด้วยครับ อืม... เพื่อนผมมันคงเล่นได้สนุกกว่าเมาส์ตัวเล็กของมันแน่”

 

ขณะนั้นทีวีเปิดช่องรายการข่าว มีพิธีกรเชิญผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษามาพูดคุยในรายการอนุรักษ์ภาษา

 

“ตอนนี้ที่โลกอินเทอร์เน็ตมีการใช้ภาษาไทยทั้งผิดและเพี้ยนมาก โดยเฉพาะเอาภาษาต่างประเทศมาเขียนเป็นศัพท์เฉพาะใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องน่ากังวล เพราะภาษาไทยของเราอาจจะวิบัติได้ในอนาคตถ้าหากยังใช้กันต่อไปแบบนี้” ผู้เชี่ยวชาญถอนหายใจ

 

“แล้วคุณคิดว่าเราจะมีวิธีแก้ไขไหมครับ ?” พิธีกรถาม

 

ผู้เชี่ยวชาญก็ตอบตามประสานักคิด “ง่ายมากครับ ทางราชบัณฑิตยสภาก็แค่บัญญัติศัพท์แปลเป็นภาษาไทย เหมือนกับคำว่า Metaverse (เมตาเวิร์ส)  ที่บัญญัติศัพท์เป็นภาษาไทยว่า จักรวาลนฤมิต เท่านี้ภาษาไทยเราก็จะไม่วิบัติแล้ว”

 

ชายหนุ่มแว่นหนาก็เบิกตาเหมือนฉุกคิด หันขวับไปทางพนักงาน “เดี๋ยวๆ อย่าเพิ่งไปครับ ผมพูดผิดเมื่อครู่” ชายหนุ่มขยับแว่น ยิ้มจนเห็นฟัน “ผมต้องการซื้อจิ๋วระทวยแบบพหุบัญชรรุ่นอัตตา อ้อ! เกือบลืมว่าเพื่อนผมฝากซื้อแท่งหฤหรรษ์ งั้นผมเอาแท่งหฤหรรษ์อันนึงด้วยครับ อืม... เพื่อนผมมันคงเล่นได้สนุกกว่าหนูตัวเล็กของมันแน่”

 

พนักงานเบิกตาโตพร้อมปากอ้าค้าง แล้วอุทานในใจ ‘นี่ยิ่งกว่าภาษาวิบัติอีกครับคุณลูกค้า !’

 

ความคิดเห็น

รูปภาพของ tor
555 อ่านแล้วขำ

แสดงความคิดเห็น

 
 

ข้อควรทราบ เนื่องจากผู้ดูแลหลักของเว็บไซต์เป็นคนตาบอด หากพบการแสดงผลที่ผิดเพี้ยนและสร้างความไม่สะดวกต่อการใช้งาน โปรดแจ้งทีมงานได้ในทุกช่องทาง

เราอยากให้สมาชิกทุกท่านอยู่กันอย่างครอบครัวที่อบอุ่น ให้สังคมภายในเว็บ เป็นสังคมที่ดี ดังนั้น สมาชิกทุกท่านโปรดเคารพในสิทธิของตนเองและผู้อื่น

ผลงานที่ถูกเผยแพร่บนเว็บ ให้ถือว่าลิขสิทธิ์เป็นของผู้เผยแพร่เอง ห้ามมิให้บุคคลอื่นนำไปเผยแพร่ ก็อปปี้ หรือนำไปดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงานโดยเด็ดขาด หากมีการฝ่าฝืน แล้วถูกดำเนินคดีจากเจ้าของผลงาน ทางเว็บมิขอเกี่ยวข้อง เพราะได้แจ้งเตือนเอาไว้อย่างชัดเจนแล้ว

หากพบบทความที่มีเนื้อหาไปในทางใส่ร้ายผู้อื่น หรือทำให้ผู้อื่นเสียหาย แจ้งเข้ามาได้ตามช่องทาง Email keangun2018@gmail.com ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทางทีมงาน จะทำการตรวจสอบ และหากเป็นจริง จะนำผลงานดังกล่าวออกจากเว็บไซต์ ไม่เกิน 1 วัน

Copyright © 2018-2024 keangun. All Right Reserved.